Trào ngược dạ dày: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả

Trào ngược dạ dày là một căn bệnh phổ biến của dạ dày. Căn bệnh này xuất hiện phổ biến hơn ở trẻ em khi dạ dày của trẻ còn non yếu và khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém. Trong nhiều trường hợp, trào ngược dạ dày cũng xuất hiện ở người lớn. Nhưng nếu nó xuất hiện ở người lớn thì nó có thể là một dấu hiệu của các chứng bệnh dạ dày nghiêm trọng hơn.

Tổng quan bệnh trào ngược dạ dày

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu một số nguyên nhân, triệu chứng và các biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày.

Theo cơ chế ăn uống bình thường, khi thức ăn từ khoang miệng được đưa xuống dạ dày qua thực quản. Ở thực quản sẽ điều khiển ngay cơ vòng để thức ăn vừa qua thực quản thì cơ vòng mở nắp và chặn đường đi lên của thức ăn. Thức ăn sau khi được trải qua quy trình co bóp và tiêu hóa trong dạ dày sẽ tiếp tục chuyển hóa thành chất thải để đi xuống ruột non và ruột già. 

Tuy nhiên, ở người bị mắc chứng bệnh trào ngược dạ dày, thì khi thức ăn đẩy xuống dạ dày, vòng cơ thực quản hoạt động không như bình thường, nó mở ra lại và đẩy thức ăn từ dạ dày lên thực quản và trào lên miệng. Khi thức ăn được đẩy lên, có có kèm theo dịch vị ở dạ dày nên sẽ có cảm giác ợ chua, ợ hơi ở miệng.

Nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày 

Nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày ở người lớn cũng có rất nhiều sau đây.

  • Suy yếu cơ thắt thực quản: Cơ thắt thực quản là bộ phận điều khiển quá trình lên xuống của thức ăn khi đi vào thực quản. Nếu bộ phận này bị suy yếu sẽ dẫn đến làm rối loạn quy trình di chuyển của thức ăn. Tuy đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hiện tượng bệnh này. Tuy nhiên với người trẻ tuổi, các vấn đề do suy yếu cơ thắt thực quản là khó có khả năng xảy ra. Mà nó chủ yếu là do các nguyên nhân bên ngoài tác động vào.
  • Tác dụng phụ của thuốc tây: Khi bạn sử dụng quá nhiều thuốc tây, một số loại thuốc kháng sinh, thuốc huyết áp…, chúng có chứa thành phần hóa học gây tác dụng phụ làm suy yếu chức năng co thắt của thực quản và gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày như bạn thấy.
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản
  • Các bệnh lý liên quan đến các bộ phận trong đường tiêu hóa: cụ thể là thực quản và dạ dày. Nếu bạn bị mắc các chứng bệnh liên quan đến thực quản và dạ dày, thì các vi khuẩn gây hại trong cơ thể sẽ tấn công vào cơ vòng thực quản và gây ra hiện tượng trên. Điển hình như các bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày, đau dạ dày.
  • Rối loạn tiết dịch vị của dạ dày: một số nguyên nhân khác do đồ ăn bạn dùng như cà phê, rượu có chứa chất làm rối loạn cơ vòng thực quản, hoặc do chế độ ăn uống không đều đặn khiến hoạt động của các bộ phận tiêu hóa trong cơ thể bị rối loạn cũng gây ra hiện tượng này.

Triệu chứng cần biết của bệnh trào ngược dạ dày

Các triệu chứng bạn có thể gặp với bệnh trào ngược dạ dày là triệu chứng ợ chua, ợ nóng, hiện tượng buồn nôn, đau tức thượng vị và các triệu chứng thường gặp khác.

Triệu chứng ợ chua, ợ nóng

Triệu chứng dễ dàng nhận biết nhất của bệnh trào ngược dạ dày là tình trạng ợ chua, ợ nóng thường xuyên ở người bệnh. Hiện tượng này xảy ra phổ biến sau khi người bệnh ăn no, đặc biệt là vào ban đêm, trước khi đi ngủ. Một phần là do sự co bóp quá mạnh của dạ dày, tạo ra một lực đẩy ngược chiều, đầy thức ăn trở lại thực quản và lên đường miệng. Thức ăn ở dạ dày khi được dạ dày tiết dịch vị sẽ nóng và có vị chua. Nên khi bị đẩy ngược trở lại, nó được gọi là triệu chứng ợ chua, ợ nóng.

Triệu chứng phổ biến của bệnh trào ngược dạ dày

Hiện tượng buồn nôn

Buồn nôn cũng là một triệu chứng phổ biến của căn bệnh này.  Do tác dụng đẩy ngược của dạ dày nên người bệnh sẽ có cảm giác buồn nôn một cách vô cớ. Dạ dày cũng không tiêu hóa thức ăn như bình thường mà sẽ bài tiết nhiều dịch vị hơn. Điều này sẽ làm cho thành dạ dày trở nên nóng và dễ bị tổn thương bởi axit có trong dịch vị.

Đau tức thượng vị

Một triệu chứng nặng hơn của bệnh là cảm giác đau tức ở thượng vị sau mỗi lần thức ăn bị đẩy lên khoang miệng. Lực ép của dạ dày quá lớn làm xô mạnh lên cơ xương trên ngực và tạo ra cảm giác đau tức. Sức ép lên tim và huyết áp vì thế cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.

Các triệu chứng khác

Bên cạnh các triệu chứng dễ thấy kể trên, bạn cũng có thể gặp phải các biểu hiện khác như khó nuốt thức ăn, khàn giọng, ho, miệng tiết nhiều nước bọt. Khi cơ vòng thực quản bị rối loạn chức năng nên nó không chỉ khiến thức ăn bị đẩy ngược lên mà còn làm thức ăn trở nên khó nuốt xuống. Ảnh hưởng đến giọng nói và khiến miệng tiết ra nhiều nước bọt hơn.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày

Các biến chứng nghiêm trọng của bệnh trào ngược dạ dày bao gồm: loét thực quản, ung thư thực quản, các bệnh hen suyễn, viêm phế quản.

Loét thực quản

Một trong những biến chứng của trào ngược dạ dày là bị loét thực quản. Do thức ăn khi trào ngược lên thực quản có mang theo dịch vị có chứa axit. Chất axit này có thể làm mài mòn thực quản và gây loét bên trong thành thực quản. 

Ung thư thực quản

Một biến chứng nghiêm trọng hơn nữa là gây ra bệnh ung thư thực quản. Ung thư thực quản là căn bệnh ung thư giết đi tính mạng của nhiều người chiếm thứ 2 so với ung thư gan. Nó cũng là có thể biến chứng của một trong các các bệnh liên quan đến dạ dày.

Các loại bệnh hen suyễn, viêm phế quản

Đa số các bệnh hen suyễn hay viêm phế quản là do nguyên nhân về di truyền hoặc do các tác động của yếu tố khách quan. Nhưng nó cũng là một biến chứng khác khó lường của bệnh trào ngược dạ dày. 

Giảm trào ngược dạ dày khẩn cấp

Có nhiều cách khác nhau để xử lý vấn đề trào ngược dạ dày khẩn cấp tại nhà. Dưới đây là một số cách gợi ý dành cho bạn.

  • Uống baking soda: Baking soda là chất bạn có thể mua ngoài chợ với giá rẻ. Bạn pha với tầm 200ml nước và uống mỗi ngày. Uống liên tục trong 1 tuần sẽ có tác dụng ngăn chặn trào ngược dạ dày khẩn cấp.
  • Uống trà gừng: Trong gừng có chất giữ ấm và điều tiết dịch vị nên có thể ngăn chặn được cơn trào ngược dạ dày khẩn cấp.
  • Uống nghệ nóng: Nghệ có tác dụng kháng khuẩn và thúc đẩy phục hồi da và đồng thời có khả năng ngăn ngừa chứng co bóp đẩy ngược thức ăn của dạ dày.
  • Gối gối cao khi ngủ: Gối cao đầu hơn một chút sẽ giúp bạn ngăn chặn bớt được tình trạng trào ngược thực ăn lên khoang miệng. Đặc biệt là trước lúc đi ngủ. Do đây là thời gian dạ dày hoạt động mạnh nhất trong ngày.
  • Tập yoga, ngồi thiền: đôi khi vấn đề trào ngược dạ dày là do bị stress và các vấn đề tâm lý. Cho nên bạn nên học cách ngồi thiền và tập yoga, nó cũng là bài tập hữu ích giúp bạn ngăn chặn được tình hình.

Phương pháp điều trị trào ngược dạ dày nhiều người sử dụng

Thông thường, các bệnh nhân muốn nhanh khỏi sẽ tìm cách điều trị bằng Tây y. Trong Tây y sẽ có 2 phương pháp điều trị là điều trị bằng nội khoa và ngoại khoa. Với tình trạng bệnh nhẹ, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và cho bệnh nhân điều trị trong vòng từ 8 đến 10 ngày. Nếu điều trị bằng phương pháp này, không có hiệu quả, họ sẽ can thiệp bằng phẫu thuật bằng cách mổ thực quản và lắp một bộ phận van thực quản mới. Chi phí điều trị ngoại khoa sẽ rất tốn kém và hiệu quả còn phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ phẫu thuật.

Sử dụng thuốc nam gia truyền của dòng họ Nguyễn Thu

Hiện nay có một cách đơn giản và dễ dàng hơn là bạn sử dụng thuốc uống gia truyền của dòng họ Nguyễn Thu. Dòng họ Nguyễn Thu nổi tiếng nhiều đời nay với các bài thuốc chữa trị các căn bệnh liên quan đến bệnh dạ dày. Bài thuốc gia truyền của dòng họ Nguyễn Thu điều trị bệnh trào ngược dạ dày đã có ứng dụng và nghiên cứu 5 đời nay. Các thành phần của thuốc đều có nguồn gốc từ thảo dược quý có tác dụng an toàn với người sử dụng. 

Bài thuốc trị trào ngược dạ dày dòng họ Nguyễn Thu

Các thành phần cơ bản trong thuốc gia truyền của dòng họ Nguyễn Thu bao gồm:  nghệ vàng, chè dây, ngũ thanh bì, bạch linh, hoàng đáng,… Các thành phần trong bài thuốc có rất nhiều, tổng hợp từ nhiều loại vị và dược liệu khác nhau. Mỗi loại có tác dụng và công dụng điều trị bệnh nhất định. Đặc điểm nổi bật là nó giúp loại bỏ các chứng ợ nóng, ợ chua, giảm đau thắt thượng vị và hiện tượng buồn nôn.

Cam kết sản phẩm sạch đạt tiêu chuẩn GACP-WHO là tiêu chuẩn an toàn về dược liệu ở cấp độ quốc tế. Hiệu quả điều trị bệnh của thuốc cao và có tác dụng điều trị nhanh trong vòng 1 tháng. Sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên nên không gây ra các tác dụng phụ nào cho người sử dụng.

Sau khi các thông tin sản phẩm được đăng tải, chúng tôi nhận được nhiều sự quan tâm và hỏi thêm thông tin của người sử dụng. Để tiện cho các bạn có thể liên lạc một cách thuận tiện và nhanh chóng, bạn hãy liên hệ với thông tin của chúng tôi dưới đây. Chúng tôi cũng đã xin phép nhà thuốc để đăng tải các thông tin về nhà thuốc và thông tin về sản phẩm để giúp người hơn biết đến sản phẩm điều trị bệnh hiệu quả này.

Nhà thuốc Nam gia truyền dòng họ Nguyễn Thu

Địa chỉ: Số 23, ngõ 9/28 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0977.499.1560947.298.929

Website: dongynguyenthu.com/

Facebook: nhathuocnguyenthu.

Email: dongynguyenthu@gmail.com

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Zalo
Messenger